นอนน้อย

posted on 17 Feb 2017 17:16 by johnyman

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 60 เรานั่งรถจาก กรุงเทพฯไปบ้านที่ต่างจังหวัด ถึงประมานตีสี่ครึ่ง แต่กว่าจะอาบน้ำอาบท่า กว่าจะนอนก็ประมานเกือบๆตีห้า กะว่าจะนอนตื่นสายๆหน่อย แต่ก็ตื่นไม่ได้ไง เพราะเราต้องไปช่วยงานศพ พอเวลาประมานหกโมงครึ่งเสียงนาฬิกาปลุก เราก็รู้สึกตัวแล้วแหละแต่ก็ยังลุกไม่ไหว เพราะหลายๆอย่าง เช่นแบบว่าอากาศค่อนข้างหนาว แจ่ก็เมื่อยๆ เพลียๆ ด้วย แต่พอเวลาประมาน 7 เครื่องออกกําลังกายแบบไหนดีโมงเราก็ลุกล้างหน้าแปลงฟัน ไปช่วยป้าเตรียมของ สรุปคือเหมือนเราได้นอนแบบเต็มที่เลยก็ประมานสองชั่วโมงได้ พอไปถึงงานก็ช่วยป้าหั่นผัก เตรียมอาหารคาวไว้ให้พระ และไปซื้อขนมหวานมาให้พระฉันท์ ไปถึงร้านค้ากับน้องสาวขนมก็ดันหมดอีก เลยต้องแว๊นมอเตอร์ไซต์ไปอีกร้านนึง ซึ่งอากาศตอนเช้าก็ค่อนข้างเย็นๆหนาวๆด้วย แต่ก็ไปหาซื้อมาจนได้แหละ

พอกลับมาถึงที่งาน เราก็ไปช่วยป้าล้างจานอีกเครื่องออกกําลังกายราคาถูก เพราะจานเยอะและตอนนั้นไม่มีใครว่างล้างเลย เราเลยบอกป้าว่าเดี๋ยวหนูไปช่วยล้างจานละกันนะ นั่งล้างจานไปสักพัก ดันทำจานแตกแล้วตอนเก็บก็ดันมาบาดมืออีก คือเรื่องซุ่มซ่ามนี่ยกไว้ให้เราเลย แต่ป้าก็ไม่ได้ว่าอะไรนะเรื่องที่เราทำจานแตก ป้าได้แต่บ่นว่าสงสัยหลานสาวป้านอนน้อยมั้ง เลยเผลอๆ ผ่านไปหลังจากล้างเสร็จ ล้างบาตรพระ ล้างหม้อเครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง กะละมั้งทั้งหลายหมด ก็ประมาน 10.00 เช้าเราก็กะว่าดี๋ยวจะไปแอบนอนสักพัก แต่ก็ไม่เป็นอย่างที่คดไว้ เพราะเสียงป้าเอิ้นมาถามว่า หนูล้างจานเสร็จหรือยังลูก เดี๋ยวป้าจะให้ไปซื้อของให้หน่อยนะ เราก็เลยบอกไปว่าได้ค่ะ เดี๋ยวไปซื้อให้นะ ป้าจดมาเลยว่าของที่จะต้องซื้อมันยังขาดอะไรอีกบ้าง พอป้าจดมาให้เสร็จแล้วเราก็เลยชวนน้องไปเป็นเพื่อนช่วยถือของกัน 

พอไปซื้อของกลับมาก็เวลาประมาน 11 โมงกว่าๆ เครื่องออกกําลังกาย จักรยานเราจะนอนก็ไม่ได้แล้วไง เพราะน้ำยังไม่ได้อาบเลย กว่าจะอาบน้ำอีก ก็เลยตัดสินใจอาบน้ำ ไม่นอน พออาบน้ำ แต้งคชตัวเสร็จก็ประมาน เที่ยงครึ่ง เราก็เลยนั่งกินข้าวเช้าไปสองสามคำ แล้วก็เตรียมตัวไปช่วยที่งานต่อ ไปถึงงานประมานบ่ายโมง ก็มีแขกเริ่มทยอยมาแล้ว เรากับน้องก็เลยช่วยกันเสริฟน้ำให้แขกก่อน เสรอิฟน้ำเสร็จก็ช่วยเขาเตรียมของชำร่วย เตรียมเอกสารที่จะให้พิธีกรพูดกล่าวประวัติ ได้นั่งพักช่วงประมานบ่ายสองกว่าๆ จากนั้นก็เริ่มพิธีซึ่งเป็นเวลาที่ทุกคนไม่อยากให้มาถึงเครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet