ชีวิตคนเรา

posted on 17 Mar 2017 17:51 by johnyman

ชีวิตคนเราไม่แน่นนอนในสมัยนี้  แต่ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเลือกทำอะเนาะ บางคนแมร่งก็เกิดมารวยล้นฟ้ามีทุกอย่างเพียบพร้อมไม่ต้องอะไรเลยค่ะ วันๆก็ใช้เงินไปเรื่อยเปื่อย อยากได้อะไรก็ซื้อ อยากกินอะไรก็กิน ไม่ต้องห่วงคนอื่น แต่ต่างจากคนจนที่ต้องมุกมานะทำกันไป เครื่องออกกําลังกายราคาถูกจะกินจะซื้ออะไรก็ต้องคิดหน้าคิดหลัง ทำงานเหนื่อยเพื่อแลกเงินเพียงไม่สามร้อย สี่ร้อยค่าแรงขั้นต่ำของประเทศเรา  เฮ้อชีวิต ได้ดูข่าวๆหนึ่งแล้วน่าสงสาร พ่อแม่ทิ้งลูกไว้ที่กระท่อมหลังเล็กเพียงคนเดียว นานถึง 2 ปี เด็กคนนี้อายุเพียง 9 ขวบก็ใช้ชีวิตอยู่ได้ โดยมีชาวบ้านรอบข้างคอยให้ข้าวปลาอาหาร หรือไม่ก็หุ้งจากหม้อหุ้งข้าวเพียงหม้อเดียวที่มีอยู่ ต้องทำอะไรคนเดียว ซักผ้า กวาดบ้าน ตากผ้า ถือว่า 9 ขวบทำได้ทั้งหมด สุดยอดเลยอะน้อง บางวันก็นำอาหารจากโรงเรียนกลับมากินที่บ้านเครื่องออกกําลังกาย จักรยาน โรงเรียนก็อยู่ห่างจากบ้านประมาณ  3 กิโล คุณครูก็คอยออกค่ารถให้ทุกเดือน พอข่าวออกไปพ่อก็กลับมาหาลูก จะมาอยู่กับลูก

 ฟังจากข่าวพ่อแม่แยกทางกัน แม่เอาน้องสาวไปอยู่ด้วยที่บุรีรัมย์ พ่อก็ไปทำงานที่กรุงเทพ ช่วงแรกๆพ่อก็กลับมาหาบ้าง แต่ช่วง 2 ปีหลังหายไป โฮ้ ลูกอีกคนทำไมไม่เอาไปด้วยคงไม่หนักหนาอะไรหรอกมั้ง  สอบถามพ่อบอกไปทำงานกรุงเทพ แต่ตอนนี้กลับมาอยู่หมู่บ้านใกล้เคียงเครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้องทำงานในฟาร์มแต่ก็ไม่ได้กลับมาหาลูก พอฟังข่าวก็ได้กลับมาหาลูก เคยจะเอาลูกไปอยู่ด้วย แต่ลูกไม่ไปจะอยู่บ้านนี้ เพราะมีเพื่อน มีคนรอบข้างในหมู่บ้าน จากข่าวเด็กบอกว่าพ่อชอบเมาแล้วตีลูก ลูกจึงไม่อยากไปด้วย นี้แหละที่เด็กทุกคนกลัว คงไม่มีใครชอบถูกทำร้ายหรอกเนาะ แค่ครอบครัวแตกแยกก็แย่แล้ว ยังต้องมาเจอพ่อทำร้าย และยังถูกแม่ทิ้งไปอีก โตขึ้นก็ขออย่างให้น้องเขาเป็นเด็กมีปัญหาแล้วกันเนาะ ให้โตขึ้นไปเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน เอาชีวิตที่แย่นี้เป็นบทเรียนในการเครื่องออกกําลังกายมือสองใช้ชีวิตต่อไปดีกว่า อย่าเอามาเป็นปมด้อยของตัวเองเลยจะดีกว่า

ถ้าเปรียบเทียบกับลูกคนรวยกับชีวิตหนูน้อยคนนี้และชั่งแตกต่างกันราวฟ้ากับเหวอะ ลูกคนรวยบางคนแทบทำอะไรไม่เป็นเลย เรียนก็ต้องโรงเรียนอินเตอร์ค่าเทอมเป็นแสน กลับมาบ้านก็มานั่งเล่นโทรศัพท์ ไอแพค คอมพิวเตอร์ เล่นเกมส์ พอเสาร์อาทิตย์ก็ให้ลูกไปเรียนพิเศษ ไม่ว่าจะดนตรี กีฬา แต่ไม่สามารถทำงานอะไรได้เลย ชีวิตก็ต้องวนลูปอยู่ในกรอบที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ เราคงไปกำหนดชะตาชีวิตไม่ได้ เราก็เลือกเดินไปข้างหน้าที่กำหนดมาแล้ว ทำให้มันดีที่สุดก็พอเครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet