เนื่องจากมีอาการผิดปกติที่หัวใจ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าเขาเรียกว่าโรคอะไร แต่ได้ยินคนทั่วไปเขาเรียกว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ (ถ้าเปรียบเหมือนไฟฟ้าก็คงเป็นไฟฟ้าลัดวงจร) หมอแจ้งให้ทราบก่อนทำการรักษาว่า โรคที่หนูเป็นอยู่มีวิธีการรักษาโดยการใช้ไฟฟ้าจี้ที่ขั้วหัวใจ ตรงที่มันเกิดการเต้นที่ผิดปกติเครื่องออกกําลังกายราคาถูก โอกาสที่จะหายก็มี 99 % แต่โอกาสที่จะเกิดผลกระทบข้างเคียงก็มี แต่มีแค่เพียง 1% เท่านั้น แต่หมอบอกก่อนนะว่าบางคนทำครั้งแรกอาจจะไม่หายขาดนะ อาจจะเหลืออีกประมาน 10 % แต่เดี๋ยวหมอจะให้ยาไปทานเพิ่มแล้วก็อาจจะต้องนัดมาตรวจอีกสักสามสี่รอบหลังจากที่เราทำการรักษาแล้ว คนไข้สะดวกไหมครับ หรือว่าคนไข้จะไม่ทำการรักษาก็ได้นะครับ หมอไม่บังคับหมอให้ตัดสินใจ ตัดสินใจได้แล้วโทรมาแจ้งหมออีกทีก็ได้ครับ แล้วเดี๋ยวหมอจะได้แจ้งคิวให้คนไข้ทราบอีกทีว่าจะได้คิววันไหน

หลังจากคุยกับแม่แล้ว แม่ก็ตกลงให้ทำรักษา เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้องเพราะถ้าไม่รักษาแล้วปล่อยไปแบบนี้เรื่อยๆ พออายุมากขึ้น แล้วเกิดอาการ อาจจะทำให้เราหายใจไม่ทัน หัวใจอาจจะล้มเหลวได้ เวลาผ่านไปประมาน 1 เดือน เราได้คิวที่จะต้องรักษา หมอโทรมานัดว่าได้คิววันที่ 10 มกราคม แต่เราไปนอนดุอาการก่อนสองวัน สรุปเราต้องไปนอนโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 หลังจากนอนดูอาการพอวันที่ 10 ต้องเข้าห้องผ่าตัด หมอจึงให้งดน้ำ งดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 9 เป็นเวลาอย่างน้อย 8 – 12 ชม. พอตอนสายๆของวันที่ 10 พยาบาลมาพาไปตรวจวัดความดงความดัน ปกติ วัดโน้นนี่นั่นก่อน ทุกอย่างปกติ หลังจากนั้นนอนรออยู่หน้าห้องจนเวลาบ่ายโมงกว่าๆเครื่องออกกําลังกาย จักรยานพี่พยาบาลเดินออกมาว่าถึงคิวแล้วพร้อมไหม (เรานึกในใจว่าไม่พร้อมก็ต้องพร้อม) หลังจากเข้าไปในห้องเรารู้ตัวดีทุกอย่าง ว่าพยาบาล หมอ เขาทำอะไรกับเราบ้าง

เพราะเขาไม่ได้ฉีดยาสลบ เครื่องออกกําลังกายมือสองแต่เขาใช้วีการฉีดยาชาแทนเพื่อที่จะได้ให้เรารู้สึกตัวตลอดเวลา เพราะตอนที่เราเข้าไปรักษาหัวใจเราเต้นปกติดี พี่หมอได้ใช้วิธีการเจาะระหว่างตรงขาพับและนำสาย(คล้ายๆสายไฟ)สอดเข้าตรงขาพับที่เจาะสอดไปจนถึงน่าจะถึงหัวใจ แล้วพี่หมอคอยถามเราตลอดว่าเจ็บไหม หลังจากนั้นหมอจะทำการกระตุ้นดูว่าตรงไหนที่มันทำให้เกิดความผิดปกติ ถ้าโชคดีก็หาเจอเครื่องออกกําลังกายมือสอง แต่ถ้าไม่เจอก็ต้องหาจนกว่าจะเจอ แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เจอจุดที่มีปัญหา หลังจากที่หาจนเจอ แต่ในข่าวดีก็ย่อมมีข่าวร้ายปะปนอยู่ด้วย ข่าวร้ายที่ว่าคือ หมอหาเจอแต่ไม่สามารถจี้ออกหมดได้ แต่เหลือไม่เยอะเท่าไหร่ เหลือประมาน 10% ของทั้งหมด ได้ออกจากห้องผ่าประมานสี่โมงเย็น ออกจากห้องผ่ามาได้เท่านั้นแหละถามหาของกินก่อนเลยเพราะหิวมาก มนุษย์แม่ก็น่ารักมากเตรียมขนมปังไว้ให้รอ หลังจากยาชาหมดฤทธิ์เท่านั้นแหละ งานปวดแผลก็มาเครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet