เทศกาลรถติด

posted on 22 Apr 2017 14:42 by johnyman

เทศกาลรถติด เทศกาลแห่งความวุ่นวายกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ปกติก็วุ่นวาย รถก็ติดอยู่แล้วแหละสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง แต่ช่วงเทศกาลจะเป็นอะไรที่รถติดมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว เพราะอะไรละ ก็เพราะเนื่องจากว่าผู้คนส่วนใหญ่ที่มาอาศัย เครื่องออกกําลังกายราคาถูกที่มาใช้ชีวิต ที่มาทำงานอยู่ในเมืองหลวงล้วนแล้วแต่มีถิ่นฐาน รกรากอยู่ต่างจังหวัดสะส่วนใหญ่ แล้วเทศกาลของไทยที่เราเรียกกันว่า วันสงกานต์ บริษัทส่วนใหญ่หรือหน่วยงานต่างๆจะถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดยาว ผู้คนส่วนใหญ่จึงมักใช้ช่วงเวลานี้เพื่อเดินทางกลับไปหาญาติพี่น้อง ลูกหลาน พ่อแม่ แต่ทุกคนก็คิดแบบนั้นไง ว่าหยุดยาวหลายวันต้องกลับต่างจังหวัด จึงทำให้รถทัวว์ รถโดยสารเกือบทุกชนิดเต็มทั้งขาไปและขากลับเต็มหมดตั้งแต่วันที่ 9 ยาวไปถึงวันที่ 17 เลย แต่เราก็เป็นอีกหนึ่งคนในกลุ่มนั้น

ที่จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลคนเยอะ เทศกาลรถติด แล้วประเด็นคืออะไรรู้ไหม เราเข้าไปในระบบของรถทัวว์ปรากฏว่ารถเต็มครับ แล้วเราเข้าไปตั้งแต่วันที่ 19เดือนมีนาคม คือมีคนจองรถตั้งแต่ยังไม่สิ้นเดือน สังเกตได้ว่าคนต่างจังหวัดมาอาศัย มาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงเยอะมากแต่บางทีการที่คนบางคนเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่คนพวกนั่นเขาอาจจะไม่ได้มีความสุข ไม่ได้อยากมาอยู่ก็ได้ เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้องแต่อาจเป็นเพราะความจำเป็น เหตุผลอะไรบางอย่าง คนทุกคนย่อมมีเหตุผลของตัวเองกันทั้งนั้น บางคนกลับพูดว่าไม่เห็นจำเป็นต้องเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่เลย เครื่องออกกําลังกาย จักรยานอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดก็มีงานให้ทำเยอะแยะ มีงานตั้งหลายอย่าง ถ้าไม่เลือกงานยังไงก็มีทำ อยู่เมืองหลวงได้เงินเดือนเยอะกว่าทำงานอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดก็จริง แต่ค่าครองชีพมันก็สูงมากกว่าต่างจังหวัดเหมือนกัน ไปไหนก็ต้องใช้เงิน แค่ก้าวขาออกจากห้องพักก็เสียเงินแล้ว

อยากกินอะไรก็ต้องหยิบเงินซื้ออย่างเดียว แต่ถ้าสมมุติอยู่ต่างจังหวัดนะ ข้างบ้านก็จะปลูกผัก ผลไม้  ไว้เพื่อรับประทาน ไว้ขาย อยากกินอะไรก็ได้กินโดยไม่ต้องซื้อให้เสียเงิน แต่ถ้าเราเป็นคนที่รู้จักเก็บ รู้จักใช้ เครื่องออกกําลังกายมือสองมันก็สามารถมีเงินเก็บได้เหมือนกัน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ตามบริษัทหรือโรงงานมักจะมีเงินโบนัสให้ตอนช่วงสิ้นปี หรือบางที่อาจจะได้รับสองรอบใน 1 ปี ถ้าคนไหนที่รู้จักเก็บออม รู้จักใช้ ไม่ฟุ่มเฟื่อย ก็สามารถนำเงินส่วนไปลงทุนเปิดกิจการได้เลย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลย คือลูกพี่ลูกน้องทำงานอยู่โรงงานแห่งหนึ่งที่สมุทรปราการ ทำสองคนกับแฟน ทำงานอยู่ที่นั่นมาหลายปี พอสิ้นปีเงินโบนัสออกมา ก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปดาวรถ สร้างบ้านได้เลย เพราะสองคนรวมกันก็ได้เป็นแสน แต่ก็อยู่ที่ตัวของแต่ละคนด้วยเช่นกันว่าจะมีวินัยในตัวเองแค่ไหนเครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet