สงกรานต์

posted on 29 Apr 2017 13:49 by johnyman

ประเทศไทยเมื่อสมัยครั้งเก่าก่อน เล่นแอบซ่อน ลูกช่วง  พวงมาลัย หนุ่มสงกรานต์สนานสนุกกันก็ได้ เป็นประเพณีมีตั้งแต่โบราณสมัย สืบต่อมาหลายชั่วคน มาจนสมัยใหม่ วันที่ 13 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ไทย ส่วนวันที่ 18 เมษายนก็เลยมหาสงกรานต์ไป มหาสงกรานต์ที่ว่ามหาอยู่ที่วัดไหน มหสงกรานต์ ไม่ใช่ท่านมหา โอ้ยล้อเล่นนะไม่เป็นไร  ประเพณีรดดำน้ำดำหัว เขาจัดกันทั่วประเทศไทยเครื่องออกกําลังกายราคาถูก มีการละเล่นหลายๆอย่าง แต่ละอย่างแต่ละอย่างแตกต่างกันไป  กันไป มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตา ไม่ใช่ตุ๊กกะยาย ถ้าใครเอาการละเล่นมาล้อเล่นกัน ก็จะมีอันเป็นไป ฉันอยากมีอันเป็นมาเพราะว่าไม่อยากมีอันเป็นไป มีการทำบุญตักบาตร ตักให้ถึงสองบาทเลยได้ไหม ว่าแต่เขา สงน้ำพระ อาบน้ำพ่อแม่ อาบน้ำคนแก่ ขอพรผู้ใหญ่ ขอพรผู้ใหญ่และทำไมกัน ขอพรกำนันดีกว่าพรผู้ใหญ่

                สงกรานต์บ้านเราอะโด่งดัง ทั้งเกาหลี ฝรั่งยังมาเที่ยงเมืองไทย ทั้งฮ่องกง ญี่ปุ่น และก็จีน ฟิลิปิน บลาซิน บรูไน หงษแดง แมนยู และก็เซลซี มีแมนซิตี้ มีการท่าเรือไทย บุรีรัมย์ทีเอ เขาก็ยังมา ห้ามซินะ เดี๋ยวก็ร้องไปใหญ่ สงกรานต์เป็นเครื่องวัดความแก่ แหะ แนะๆไม่เชื่อใช่ไหม แก่หรือไม่แก่เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง ถ้าพวกแกอยากรู้ สังเกตดูตอนออกจากบ้านได้ ถ้าออกจากบ้านไปตัวไม่เปียกน้ำ นั้นก็หมายความว่าเราแก่ไป เขาเรียกว่าวัยเสียดายน้ำ เด็กมันไม่อยากทำกลัวเราจะหนาวตาย ถ้าเล่นสงกรานต์ก็ให้สงกรานต์จริง  อย่าแตะอั๋งผู้หญิงและให้เขาเสียหาย

นิ บางคนปะแป้งมันปะจนมั่ว ปะเนื้อปะตัว ปะอะไรต่อมิอะไร เครื่องออกกําลังกาย จักรยาน ปะไอ้โน้นและก็ปะไอ้นี้ ปะหัวปปะ มันดีตรงไหน อ่อ มันปะไอ้โน้นและก็ปะไอ้นี้  เที่ยวไปปะยังงี้มันจะดีอย่างไง  ส่วมใส่เสื้อผ้าถูกกาลเทศะนะจ๊ะลุงจะบอกให้ ใส่เสื้อหนาๆลุงจะแนะนำไม่ใช้พอเปียกน้ำแล้วเห็นข้างใน เออ อย่าใส่เสื้อกันหนาวแล้วออกมาเล่น เดี๋ยวจะไม่เห็นอะไร เฮ้ยเตือนสิ แต่ถ้าใส่บางๆมาเล่นข้างลุงไม่ต้องกลัวเรื่องยุ่งเดี๋ยวลุงจะดูให้นะ เครื่องออกกําลังกายมือสองเล่นให้ถูกประเพณีแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ เพราะว่าอย่างไรถ้าเล่นสงกรานต์ต้องเปียกน้ำอยู่แล้ว เพราะเขาสาดน้ำกัน ถ้า ใส่เสื้อบางเขาก็เห็นกัน อย่างเมื่อปีที่แล้วผู้หญิงใส่กางเกงในตัวเดียวเล่นสงกรานต์ เขาห้ามนะ ธรรมดา คนที่ไหนนุ่งกางเกงในตัวเดียว และคนที่ไหนนุ่งกางเกงในสองตัว เอ้าบ้านแกไม่ได้นุ่งกางเกงสองตัวหรอ เอ้า เฮ้ยนี้นุ่งกางเกงตัวเดียวหรอกนี้ ว่าแล้ว คิดอะไรอยู่ นุ่งกางเกงตัวเดียว บ้าป่าวเฮ้ย ยืมกางเกงในตัวดิ ยืมทำไมฉันไม่ได้นุ่งกางเกงในเลย เที่ยวให้สนุกนะสวัสดีวันสงกรานต์ไทยเครื่องออกกําลังกาย

Comment

Comment:

Tweet